Những thông tin bổ ích nhất về đông trùng hạ thảo

Cập nhật :03/10/2016 00:00

Đông trùng hạ thảo là gì? sống ở đâu và nó có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật? Đông trùng hạ thảo là con gì? Đông trùng hạ thảo mọc ở đâu? là những câu hỏi mà bạn đọc hay quan tâm khi muốn tìm hiểu về loại thảo dược đặc biệt này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích về loại thực phẩm chức năng đông trùng đang được ưa chuộng hiện nay.

MỤC LỤC

  1. Đông trùng hạ thảo là gì?
  2. Mọc ở đâu?
  3. Tác dụng và lợi ích
  4. Dùng để làm gì?
  5. Nên dùng loại nào tốt nhất?
  6. Những lưu ý khi sử dụng

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo vừa là động vật vừa là thực vật, có thể cắt nghĩa nôm na là dạng mùa đông là ấu trùng còn mùa hè là cây cỏ. Đây là dạng cộng sinh giữa loài nấm theo danh pháp khoa học là Cordyceps sinensis cùng với sâu non của loài côn trùng nằm trong chi Hepialus. Mỗi khi đến mùa đông thì loại nấm này bắt đầu ký sinh vào sâu non và hút chất dinh dưỡng của sâu non. Khi hè đến thì nấm mọc ra khỏi ấu trùng và vươn lên mặt đất như cây cỏ bình thường. Đông trùng hạ thảo là con gìĐông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật?

dong-trung-ha-thao-nua-la-thuc-vat-nua-la-thuc-vat

Đông trùng hạ thảo nửa là động vật, nửa là thực vật

Đông trùng hạ thảo mọc ở đâu?

Đông trùng hạ thảo được tìm thấy vào mùa hạ tại các cao nguyên có độ cao từ 3.500 – 5.000 m so với mực nước biển tại các vùng Tây Tạng, Thanh Hi, Vân Nam… (Trung Quốc). Đông trùng hạ thảo mọc ở cao nguyên Tây Tạng được cho là loại có giá trị cao nhất do ở vùng đất này có thiên nhiên khắc nghiệt, ban ngày thì khô nóng, ban đêm thì giá lạnh cùng những dãy núi tuyết cao chót vót nên những loại thảo dược sống ở đây mang trong mình những đặc điểm khác biệt để chống chọi với môi trường đầy bão cát. Đông trùng hạ thảo tự nhiên vô cùng quý giá do số lượng hạn chế, quá trình khai thác khó khăn và những công dụng hàng đầu nên hiện tại, đây là loại thảo dược có giá trên trời mà nhiều đại gia quyết tâm tìm mua cho bằng được.

nhan-giong-dong-trung-ha-thao

 Đông trùng hạ thảo hiên nay đã được nhân giống trên nhiều nước

Để nhân giống và phát triển loại thảo dược quý hiếm này, tại nhiều quốc gia đã cử những đoàn thực nghiệm đến vùng Tây Tạng để nghiên cứu về điều kiện sinh tồn và mang giống từ Tây tạng về nước để nghiên cứu nuôi trồng thử nghiệm Đông trùng hạ thảo. Hiện nay, Đông trùng đã được nuôi cấy thành công tại một số quốc gia có nền khoa học hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong điều kiện sinh trưởng bảo đảm cho đông trùng phát triển và giữ được dược tính.

Thời gian gần đây, Việt Nam cũng đã tiến hành khảo nghiệm và nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo và đã mang đến cho thị trường các sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo và nhân giống mang thương hiệu Việt Nam.

Tác dụng và lợi ích của đông trùng hạ thảo

Là một thảo dược có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Tạng, mang trong mình sự cân bằng âm dương nên Đông trùng hạ thảo đã được cả giới Đông y và Tây Y đón nhận như một thảo dược thần kì có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Vậy đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Theo Tạp chí Thế giới về Nấm Dược Liệu thì tác dụng của Đông trùng hạ thảo thể hiện ở những điểm cơ bản dưới đây:

  • Tác dụng của ĐTHT trong hỗ trợ điều trị ung thư: Các nhà khoa học tại Nhật Bản và Trung Quốc đã thử nghiệm lâm sàng đối với những bệnh nhân ung thư trong việc kết hợp sử dụng 6 gr đông trùng hạ thảo cùng các phương pháp hoá trị. Kết quả thu được cho thấy chỉ sau 8 tuần, kích thước khối u đã thu hẹp đáng kể, đồng thời ức chế các tế bào ung thư phát triển và di căn.
  • Tác dụng ĐTHT trong hỗ trợ các bệnh về thận: Đông trùng kích thích sự tăng nồng độ17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid để phục hồi các chứng suy thận mãn tính, bảo vệ thận khỏi các tổn thương, tăng cường chức năng thận.

dong-trung-ha-thao-mang-lại-suc-khoe-tron-ven-cho-con-nguo 

Đông trùng hạ thảo đem lại cho con người một sức khỏe vẹn tròn

  • Tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với hệ miễn dịch: không chỉ kích thích hệ miễn dịch chống lại các yếu tố có hại mà khả năng ức chế hệ miễn dịch của đông trùng còn giúp cho bệnh nhân ghép tạng tránh khỏi các tổn thương.
  • Tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu cho thấy nếu dùng 3gr trùng thảo hàng ngày thì 95% người tiểu đường sẽ điều chỉnh lượng đường huyết ở mức ổn định và ngăn các biến chứng do bệnh gây ra.
  • Tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với các bệnh về phổi: thúc đẩy chuyển hóa oxy trong cơ thể, có tác dụng cải thiện nhiều bệnh đường hô hấp, hen suyễn, viêm phế quản…
  • Tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với các bệnh về tim: Hợp chất adenosine, và các loại nucleotide tự do giữ nhịp tim ổn định và điều chỉnh các rối loạn, có lợi với các bệnh suy tim mãn tính, tăng cường hoạt động của tim. Giảm lượng cholesterol trong máu, hạn chế xơ vữa động mạch, giảm áp lực máu lên thành mạch.
  • Tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với các bệnh về gan: tăng hoạt động của gan, cải thiện tình trạng sơ gan, viêm gan B, C mãn tính, viêm gan siêu vi B.
  • Tác dụng của ĐTHT cải thiện chức năng tình dục: tăng cường sản xuất nội tiết tố, cải thiện triệu chứng suy giảm ham muốn, vô sinh, yếu sinh lý, suy nhược sinh dục.
  • Tác dụng của Đông trùng hạ thảo hỗ trợ ngăn vi rút HIV/AIDS: Hoạt chất HEAA giúp kháng khuẩn và virus đã được bào chế thành tây dược để chống lại AIDS tại các nước châu Phi.
  • Tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với hệ thần kinh: giảm căng thẳng, hạn chế suy nhược thần kinh, thúc đẩy lưu thông máu lên não, tăng cường trí nhớ.

Đông trùng hạ thảo dùng để làm gì?

Đông trùng hạ thảo được khai thác để sử dụng nhằm giúp cơ thể hạn chế bệnh tật, bảo vệ sức khỏe. Nhiều người ăn sống Đông trùng hạ thảohoặc có thể chế biến thành các món dùng khác nhau nhằm tăng thêm khẩu vị.

Nhiều người không có thời gian nấu nướng cầu kì có thể lựa chọn phương pháp ăn sống đông trùng hạ thảođể tránh những dưỡng chất quý giá trong đông trùng bị phân hủy khi chế biến ở nhiệt độ cao. Đây là cách dùng đông trùng hạ thảo đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện bất kì lúc nào.

Đông trùng hạ thảo cần được rửa sạch bằng nước ấm khoảng 30 độ trước khi ăn trực tiếp. Vì nếu như không rửa sạch thì những vi sinh vật bám trên thân trùng thảo sẽ xâm nhập vào cơ thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc mầm mống sinh bệnh. Sau khi đông trùng được rửa sạch thì cho vào cốc nước nóng khoảng 60oC -70oC để ngâm trong vòng  2-3 phút cho thân trùng thảo mềm, dễ ăn. Vớt đông trùng ra và ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo, vừa nhai vừa nhúng vào cốc nước ấm cho đến khi cả cây hạ thảo đã mềm dẻo thì ăn hết bã và nước.

Mỗi một tuần nên dùng khoảng 3-4 con đông trùng chia đều trong tuần, nên dùng sau bữa ăn sáng để cơ thể chuyển hóa được những chất dinh dưỡng có trong thảo dược đi nuôi cơ thể cung cấp cho các hoạt động.

dung-dong-trung-ha-thao-de-lam-gi

Đông trùng hạ thảo có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn và đồ uống

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu với kỷ tử, lộc nhung hay ngâm mật ong để làm nước uống bổ dưỡng bảo vệ cơ thể. Nếu muốn dành tặng gia đình một bữa ăn thịnh soạn thì nên chế biến đông trùng hạ thảo thành các món ăn như hầm thịt gà ác, đông trùng hạ thảo hầm bồ câu, hầm thịt vịt, om ba ba…

Đông trùng hạ thảo còn được dùng để chế xuất ra nhiều loại nước uống và viên uống tiện dụng để giúp những nhân viên văn phòng hay người không có thời gian chế biến có sản phẩm để bảo vệ sức khỏe một cách tiện dụng, mang theo bên mình như nước uống đông trùng hạ thảo, viên nang đông trùng hạ thảo.

Nên dùng đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm đông trùng hạ thảo khác nhau từ nguyên sơ đến chế xuất. Do vậy câu hỏi nên mua đông trùng hạ thảo loại nào tốt nhất là băn khoăn thường tình của người tiêu dùng.

dong-san-pham-dong-trung-ha-thao-tren-thi-truong

Một số dòng sản phẩm Đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay

Trên thị trường đông trùng hạ thảo được phân các loại sản phẩm dựa trên những tiêu chí sau:

Phân theo nguồn gốc

Được chia ra làm Đông trùng hạ thảo Tây Tạng, Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc, Đông trùng Trung Quốc và Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam…Trong các loại này, đông trùng hạ thảo Tây Tạng được coi là loại có chất lượng hàng đầu vì nơi đây có điều kiện khí hậu đặc biệt, khắc nhiệt nên những con đông trùng mang trong mình những hợp chất quý giá để có thể sinh tồn trong đặc điểm vùng miền đó.

Phân theo đặc tính

Gồm có đông trùng hạ thảo khô nguyên con, đông trùng hạ thảo tươi. Đông trùng hạ thảo khô nguyên con có chứa nhiều chất dinh dưỡng do sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, là loại nửa thực vật nửa động vật, có giá thành rất cao. Đông trùng tươi là dạng nuôi cấy nhân tạo nên có giá thành rẻ hơn, dù vẫn có nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhưng hàm lượng không lớn bằng loại khô nguyên con.

Phân theo chế xuất

Có các loại như Đông trùng hạ thảo dạng viên, Đông trùng hạ thảo dạng nước. Hai loại này có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Tùy theo túi tiền, mục đích sử dụng cũng như sở thích của khách hàng mà có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm thuộc một trong hai dòng này.

Đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên hiện nay ngày càng khan hiếm do điều kiện khai thác khó khăn mà nhu cầu tiêu dùng lại tăng cao nên giá thành của đông trùng cũng từ đó tăng mạnh. Hiện nay loại Đông trùng hạ thảo Tây tạng có giá thành cao nhất do đây là nơi khởi nguồn của thảo dược quý hiếm này với điều kiện sinh trưởng thuận lợi nên loại đông trùng tại đây có chứa nhiều hợp chất quý hiếm hơn các loại đông trùng ở nơi khác hay được nuôi trồng. Một kg đông trùng hạ thảo nguyên con Tây tạng hiện nay có giá hàng tỉ đồng, được nhiều đại gia săn lùng làm quà biếu tặng cao cấp. Các sản phẩm tinh chế từ đông trùng như nước đông trùng hay đông trùng hạ thảo dạng viên có giá thành rẻ hơn, phù hợp với điều kiện mua sắm của những người thu nhập trung bình.

Để mua được các sản phẩm đông trùng hạ thảo chính hãng với chất lượng hàng đầu, giá cả phải chăng thì khách hàng nên tìm đến các địa chỉ có thương hiệu trong ngành thực phẩm chức năng. Tránh mua hàng trôi nổi giá rẻ ngoài thị trường có thể gặp phải hàng giả kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của quý vị.

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Những điều lưu ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo sẽ giúp các bạn sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách, hạn chế các tác dụng phụ mà sản phẩm gây ra, đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo hiện nay là thảo dược bán chạy trên thị trường với nhiều loại sản phẩm khác nhau, đa dạng về mẫu mã và chủng loại cũng như cách dùng, cách chế biến. Tuy nhiên khi mua trùng thảo thì những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo là không thể bỏ qua để tránh các tác dụng phụ mà thảo dược mang lại. Dưới đây là những hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách mà bạn nên lưu lại:

Lưu ý về nhiệt độ chế biến

Đông trùng hạ thảo có thể chế biến thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như hầm với thịt gà ác, bồ câu, vịt… Tuy nhiên những cách làm này thường sử dụng nồi áp suất với nhiệt độ cao, trong thời gian dài, do vậy rất dễ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong trùng thảo. Bởi vì nhiệt độ tăng sẽ làm các hợp chất trong đông trùng nhanh chóng phân hủy và mất đi.

luu-y-ve-nhiet-do-khi-che-bien-dong-trung-ha-thao

Lưu ý không sử dụng nhiệt độ cao để chế biến đông trùng

Do vậy, để giữ lại những dưỡng chất có trong sản phẩm thì lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo om với các loại thịt nên để  lửa nhỏ. Khi sôi nên hạ lửa hoặc tắt bếp một lúc rồi lại tiếp tục ninh thì sẽ giữ được sự bổ dưỡng của món ăn. Thời gian hầm chỉ khoảng 1 tiếng là vừa đủ để các nguyên liệu chín mềm và giữ được hợp chất quý.

Lưu ý khi dùng dụng cụ chế biến

Để sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách thì khi chế biến cũng cần quan tâm đến các dụng cụ để nấu trùng thảo. Không nên dùng các vật dụng bằng kim loại khi nấu vì các hoạt chất trong đông trùng có thể sẽ phản ứng với kim loại, sinh ra các chất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi chế biến đông trùng, bạn có thể dùng nồi đất và vật dụng đi kèm như đũa gỗ, thìa gỗ hay đồ bằng sành, sứ, tránh dùng đồ bằng kim loại, gang, nhôm.

dung-dung-cu-bang-sanh-su-de-che-bien-dong-trung-ha-thao

Nên dùng các vật dụng bằng sành, sứ thay cho kim loại để chế biến đông trùng

Lưu ý về liều lượng và cách dùng

Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách không chỉ giữ được những tinh chất quý hiếm có trong con đông trùng mà còn hạn chế tác dụng phụ mà sản phẩm gây ra. Tùy theo từng sở thích và khả năng chế biến của từng người, có thể tham khảo cách dùng dưới đây:

–  Ăn trực tiếp : trước khi ăn cần rửa sạch đông trùng hạ thảo với nước ấm rồi dùng cốc nước nóng khoảng 60-70 độ, ngâm đông trùng vào cho mềm rồi ăn, nhai trực tiếp.

–  Ngâm rượu: rửa đông trùng hạ thảo sạch đất cát bám ở trên đó, để ráo nước và cho vào bình thủy tinh ngâm cùng rượu nồng độ 40-45 độ trong khoảng một tháng. Mỗi ngày uống một chén nhỏ.

–  Hãm trà: đông trùng hạ thảo và nhân sâm rửa sạch rồi cho vào hãm trong bình trà với nước nóng trong 10 phút. Khi nước trà được thay nhiều lần, đã nhạt đi thì có thể ăn xác trà.

–  Ninh với các loại thịt: Có thể dùng đông trùng hầm cùng các loại thịt lợn, dê, gà, vịt hoặc chim bồ câu…đều được.

–  Nấu cháo: nấu cháo với đông trùng như bình thường, đến khi trùng thảo chín mềm là được.

Lưu ý: Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách cần xem xét tình trạng sức khỏe. Liều dùng được khuyến cao là từ 3-8g trùng thảo/ngày. Khi dùng đông trùng hạ thảo không nên ăn cay, nóng.  Phụ nữ trong kì  kinh nguyệt  và trẻ em khỏe mạnh bình thường dưới 14 tuổi thì không nên dùng. Bà bầu thể chất suy nhược nếu muốn dùng đông trùng thì cần tham khảo kĩ ý kiến của bác sĩ.

Đánh giá sản phẩm

Họ tên:
Nội dung:

Chia sẻ tin tức với bạn bè

Người đại diện: Đào Văn Quang - 02466849833

Trụ sở đăng kí kinh doanh: 618 đường 3 tháng 2 P.14, Quận 10, TP.HCM

Trang Web chạy thử nghiệm và chờ nhận giấy phép của BVH - BTTT

Những chia sẻ, tin tức, nội dung trong trang web chỉ nên tham khảo, khi sử dụng cần hỏi ý kiến của bác sĩ

www.dongtrungtaytang.com.vn

Giao hàng miễn phí trên tất cả các tỉnh thành trong nước: Hà Nội (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam-Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Ba Đình,... Thường Tín, Sơn Tây, Ba Vì, Hoài Đức, Đan Phượng,...)

Tại Tp.Hồ Chí Minh (quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Phú Nhuận, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Bình Gò Vấp, Nhà Bè, Cần Giờ, Hooc-Môn, Củ Chi, Bình Chánh)

Các tỉnh thành khác: Hòa Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Bến Tre, Biên Hòa, Đồng Nai, Vĩnh Long,...