"Mỏ vàng" trên vùng cao nguyên Tây Tạng Trung Quốc

Cập nhật :30/11/2016 00:00

"Mỏ vàng" trên cao nguyên Tây Tạng - Đông trùng hạ thảo

Tại những ngọn núi khắc nghiệt và hùng vĩ của Tây Tạng, những người dân du mục tại đây cặm cụi hái thứ thuốc mà người người săn lùng mang tên đông trùng hạ thảo. Đây cũng được cho là nguồn thu nhập chính của họ.

Trong vài năm trước, những người dân du mục Tây Tạng vốn chỉ biết đến nghề làm nông và chăn nuôi, nay đã tìm ra một cách kiếm sống mới là săn tìm bằng được đông trùng hạ thảo. Đây là thảo dược được hình thành khi nấm thuộc chi cordycep kí sinh trên nhông tằm rồi mọc từ đầu sâu và nhô lên khỏi mặt đất, mọc nhiều chủ yếu tại các thảo nguyên của Tây Tạng. Từ lâu, đông trùng hạ thảo vốn được coi là dược liệu quý để chữa bách bệnh, dùng riêng cho giới quý tộc giàu có nhưng tới giờ nhu cầu giới trung lưu cũng ngày càng tăng mạnh hơn. Giá đông trùng hạ thảo ngày càng tăng cao tới mức nếu tính theo cân thì còn đắt hơn cả vàng.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng được bày bán tại các con phố

Đông trùng hạ thảo được bày bán tại các con phố ở Tây Tạng

Theo một nhiếp ảnh gia có tên là Kevin Frayer ( người từng thực hiện những bộ phim khoa học về đông trùng hạ thảo) tại Tây Tạng cho biết: “ Vùng núi Tây Tạng trải dài mênh mông, có điạ hình hùng vỹ và rất đẹp nhưng muốn tơi đó phải leo trò, vô cùng khắc nghiệt”. Vụ thu hoạch đông trùng hạ thảo thường kéo dài từ khoảng tháng 5 đến tháng 6 và đóng vai trò kinh tế toàn vùng. Rất nhiều người Tây Tạng đã từ bỏ lói sống cũ để tập trung đi “ đãi vàng” hàng năm. Họ phụ thuộc khá nhiều vào đông trùng hạ thảo để trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, vấn đề là do bị khai thác quá nhiều khiến cho đông trùng hạ thảo Tây Tạng trở nên ngày càng khan hiếm, khó để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Cũng từ lâu, các nhà môi trường đã cảnh báo về việc khai thác đông trùng hạ thảo quá mức sẽ khiến cho đặc điểm thiên nhiên tại thảo nguyên Tây Tạng nhạy cảm hơn. Thực chất, người dân nên hiểu rằng, “ cơn sốt” đông trùng hạ thảo chỉ là mỏ vàng lộ thiên có giới hạn, không thể khai thác lâu dài. Đến một lúc nào đó “ vàng” cũng sẽ hết.

Đông trùng hạ thảo vẫn là thứ vàng mười tại Việt Nam

Đông trùng hạ thảo vẫn là thứ vàng mười tại Việt Nam

Hiện nay, mặc dù đông trùng hạ thảo vẫn rất được ưa chuộng tại Trung Quốc nhưng do chính sách chống tham nhũng nên cũng gây ảnh hưởng khá nhiều đến giá cả bởi đây là món quà biếu cho các quan chức cấp cao. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo tại Việt Nam vẫn được coi là thứ “ vàng mười” ít có thảo dược nào sánh bằng.

Thông tin liên quan: Đông trùng hạ thảo là gì?

Đánh giá sản phẩm

Họ tên:
Nội dung:

Chia sẻ tin tức với bạn bè

Công ty On-plaza Việt Pháp

Người đại diện: Đào Văn Quang - 02466849833

Trụ sở đăng kí kinh doanh: số 76 Đường Hai Bà Trưng, P. Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm , TP. Hà Nội

Trang Web chạy thử nghiệm và chờ nhận giấy phép của BVH - BTTT

Những chia sẻ, tin tức, nội dung trong trang web chỉ nên tham khảo, khi sử dụng cần hỏi ý kiến của bác sĩ

www.dongtrungtaytang.com.vn

Giao hàng miễn phí trên tất cả các tỉnh thành trong nước: Hà Nội (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam-Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Ba Đình,... Thường Tín, Sơn Tây, Ba Vì, Hoài Đức, Đan Phượng,...)

Tại Tp.Hồ Chí Minh (quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Phú Nhuận, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Bình Gò Vấp, Nhà Bè, Cần Giờ, Hooc-Môn, Củ Chi, Bình Chánh)

Các tỉnh thành khác: Hòa Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Bến Tre, Biên Hòa, Đồng Nai, Vĩnh Long,...